Nguyễn Garden là đơn vị chuyên thiết kế thi công về cảnh quan sân vườn, Vườn tường đứng trên toàn quốc. Với hình thức thiết kế đẹp, thi công nhanh gọn, bảo dưỡng chăm sóc nhiệt tình, không ngại xa. Chúng tôi đáp ứng cả các công nghệ thi công hiện đại nhất trên thị trường hiện nay. Chúng tôi nhận thiết kế, thi công và hợp tác với các đơn vị trang trí nội ngoại thất trên toàn quốc ….

DỊCH VỤ TƯ VẤN THIẾT KẾ THI CÔNG VƯỜN TƯỜNG THẲNG ĐỨNG (TƯỜNG CÂY XANH)

  1. LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN:

Vườn tường đứng hay còn gọi là tường cây xanh, cây trên tường, vườn trên tường, tường cây thẳng đứng (Plant Wall, Green Wall, Vertical Wall…) là một giải pháp thiết kế cây xanh cảnh quan theo chiều dọc của các công trình nhằm tiết kiệm diện tích mà vẫn đảm bảo tính mỹ quan, tăng mật độ mảng xanh cho không gian.

Giáo sư Kiến Trúc Cảnh Quan  – Stanley Hart White – là người đầu tiên được cấp bằng sáng chế cho giải pháp Vườn tường đứng vào năm 1938. Tuy nhiên, Patrick Blanc mới là người thực sự đưa ý tưởng này và phát triển chúng một cách rộng rãi vào cuối những năm 1980. Ông được mệnh danh là cha đẻ của Vườn tường đứng.

Nhưng mãi đến sau những năm 2000, Vườn tường đứng mới được các Kiến trúc sư lưu tâm và lựa chọn như một giải pháp tối ưu tạo ra sự khác biệt của các công trình. Nhiều công trình lớn nổi tiếng thế giới ghi dấu ấn của Vườn tường đứng như Trung tâm Hội Nghị Quốc Tế Los Cabos, Sân bay quốc tế Edmonton, Sân bay Changi, Singapore….

 

 

Tại Việt Nam, không kể các tường cây xanh trồng chậu được thiết kế trên các khung sắt thì Vườn tường đứng thực sự  chỉ mới phát triển trong khoảng 10 năm trở lại đây. Ban đầu, với ý tưởng tạo một bức tranh cây xanh trang trí nội thất bằng phương pháp thủy canh. Tuy nhiên, với tranh tường xanh như vậy, diện tích mảng xanh không nhiều và việc chăm sóc tương đối khó khăn.

Sau đó, trên cơ sở phát triển mở rộng tranh tường cây xanh, các Vườn tường đứng di động được chế tạo. Các tường này dễ dàng vận chuyển để chăm sóc nhưng diện tích của chúng không được quá lớn. Chúng được trang trí làm vách ngắn, tạo mảng xanh ở một số vị trí trang trọng, cần điểm nhấn cho không gian.

Những năm gần đây, nhờ với sự phát triển của công nghệ thủy canh và công nghệ vật liệu, Vườn tường xanh đã bắt đầu được mở rộng ở cả mảng nội và ngoại thất tạo ra một sự khác lạ và thích thú cho khách hàng. Dẫu vậy, số công trình có tầm cỡ chưa nhiều, chưa tạo được tiếng vang trong lĩnh vực kiến trúc cảnh quan. Vậy nên, tiềm năng phát triển còn rất lớn, đặc biệt cho các đô thị lớn như Tp Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng…  Những đô thị với mật độ dân số cao, diện tích dành cho cảnh quan cây xanh không nhiều, giải pháp Vườn tường đứng thật sự là cứu cánh cho các Kiến trúc sư

 

  1. PHÂN LOẠI

2.1 Phân loại theo kết cấu và chất liệu

– Vường tường đứng dạng túi vải: Đây là dạng vườn tường đứng đơn giản nhất, phổ thông nhất, nó bao gồm các túi vải để đặt cây trồng. Cây trồng phát triển trên đất sẵn có, việc chăm sóc và dinh dưỡng như cây trồng chậu

– Vườn tường đứng dạng modul: Các modul được chế tạo theo kích cỡ tùy ý có giá gắn theo từng modul một hoặc theo bộ tùy nhà cung cấp. Modul có thể được chế tạo từ nhựa (PP, ABS) hoặc bằng vật liệu composite (cao cấp).

– Vườn tường đứng dạng vải liên tục: Đây là bước phát triển cao hơn của dạng túi vải, cây được xử lý trồng trong giá thể, sử dụng công nghệ bán thủy canh hồi lưu nhằm cung cấp dinh dưỡng và nước tưới.

2.2 Phân loại theo công nghệ

– Công nghệ tưới thủ công: đây là phương pháp tưới truyền thống như chăm sóc cây xanh trồng chậu.

– Công nghệ tưới nhỏ giọt: Với sự phát triển của công nghệ, việc định lượng hàm lượng dinh dưỡng bằng phương pháp tưới trực tiếp vào gốc cây cho hiệu quả về kinh tế và kỹ thuật rất cao.

– Công nghệ bán thủy canh hồi lưu: đây là sự cải tiến của phương pháp thủy canh áp dụng cho các tường nội thất là chủ yếu.

 

STT Tường Vải liên tục Tường mo dul
Thông số kỹ thuật # Tường cây được thiết kế trên giá đỡ của khung kẽm chống gỉ chịu lực, với lớp chống ẩm Alu ngăn cách tường với các bề mặt xung quanh.

# Bề dày tường (cả cây)<25cm

# Trọng lượng: <30kg/m2

# Vải giữ ẩm có độ bền cao và giữ ẩm tốt

# Thiết kế các túi trồng cây linh động, dễ dàng thay thế khi cần thiết
# Bảo hành kết cấu cố định (không bao gồm cây xanh): 01 năm# Độ phủ xanh bề mặt khi mới thi công đạt 85-90%

# Tường cây được thiết kế trên các modul sẵn có là nơi để đặt các chậu cây.

# Bề dày tường (cả cây)<35cm

# Trọng lượng: <35kg/m2

# Độ phủ xanh bề mặt khi mới thi công đạt 65-70%

# Bảo hành kết cấu cố định (không bao gồm cây xanh): 01 năm

Ưu điểm – Thi công trên mọi bề mặt: phẳng, cong…

– Độ che phủ rất tốt, bề dầy thấp tăng tính mỹ quan cho không gian

– Áp dụng cả nội-ngoại thất

– Tưới thủ công (tường ngoại thất) và tự động động hoàn lưu (tường nội – ngoại thất)

– Thi công đơn giản

– Bảo hành/bảo trì dễ dàng

– Chi phí thi công tùy thuộc chất liệu (nhựa hoặc composite)

– Có thể tưới thủ công (ngoại thất) hoặc nhỏ giọt (tự động hoặc bán tự động)

Nhược điểm – Thi công phức tạp

– Chăm sóc nhiều giai đoạn

– Chi phí bảo dưỡng cao

– Không thể thi công ở các bề mặt có độ phức tạp cao

– Bề dày tường lớn ảnh hưởng đến không gian chung

 

  1. >< TÍNH NĂNG:

Vườn tường đứng đã và đang mang lại cho không gian xanh đô thị và cảnh quan với nhiều tiện ích:

– Là một giải pháp tối ưu cho những không gian hẹp nhưng yêu cầu về tính thẩm mỹ cao

– Tạo nên một bức tranh sáng tạo với sự kết hợp của nhiều chủng loại cây và hoa khác nhau

– Làm giảm nhiệt độ và ô nhiễm cho khu vực xung quanh

– Mang thiên nhiên xanh vào tận văn phòng, nhà ở mà phương pháp truyền thống không thể đáp ứng

  1. >< THIẾT KẾ VÀ THI CÔNG VƯỜN TƯỜNG ĐỨNG

>>> Thiết kế thi công tiểu cảnh sân vườn

Nguyễn Garden là đơn vị chuyên thiết kế thi công về cảnh quan sân vườn, Vườn tường đứng trên toàn quốc. Với hình thức thiết kế đẹp, thi công nhanh gọn, bảo dưỡng chăm sóc nhiệt tình, không ngại xa. Chúng tôi đáp ứng cả các công nghệ thi công hiện đại nhất trên thị trường hiện nay. Chúng tôi nhận thiết kế, thi công và hợp tác với các đơn vị trang trí nội ngoại thất trên toàn quốc.